Nghành Gỗ: đầu tư công nghệ..Sự bảo đảm cho phát triển

Đầu tư công nghệ: Sự bảo đảm cho phát triển

30/03/2017

Đầu tư công nghệ: Sự bảo đảm cho phát triển

 

Hiện cả nước có hàng trăm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu gỗ. Và các nước trong khu vực gần như bằng nhau về chất lượng và mẫu mã, nên sự cạnh tranh đang đặt vào sự khác biệt về đầu tư công nghệ.

TÌM HƯỚNG ĐI AN TOÀN
 Ông Nguyễn An Điềm, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, từng cho biết trước nhu cầu của thị trường, khách hàng về chất lượng, giá trị… sản phẩm gỗ, các doanh nghiệp trong ngành đang cố gắng đầu tư thay đổi về công nghệ, máy móc.
 “DN gỗ trước đây hay dùng thiết bị, máy móc xuất xứ từ Đài Loan để chế biến gỗ, nay phần lớn DN chuyển sang sử dụng thiết bị, máy móc nhập từ châu Âu, Nhật Bản để nâng cao chất lượng và đáp ứng thị trường tiêu dùng”. 
 Còn tại Bình Dương hiện nay xu hướng hợp tác, liên kết nhiều ngành gỗ đang rất phổ biến. Một số DN gỗ Bình Dương tích cực tham gia mua bán cổ phần với các DN gỗ và ngoài ngành gỗ. Xu hướng đa dạng hóa sản xuất, kinh doanh đang diễn ra âm thầm trong cộng đồng hơn 22.000 DN tại Bình Dương. Xu thế này vừa giúp các DN huy động nguồn tài chính dồi dào, vừa tập trung nguồn chất xám, kinh nghiệm giúp các DN thêm tự tin trước sự hội nhập kinh tế. 
 Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cổ phần Lâm Việt cho biết, từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhiều DN đã rút ra bài học “không bao giờ để trứng trong một rổ” chính vì vậy nhiều DN mạnh dạn cổ phần hóa, không những thế còn tham gia vào cổ phần từ các DN hoạt động ngoài ngành gỗ. 
CÓ CÔNG NGHỆ NẮM PHẦN THẮNG
Tình hình sản xuất và xuất khẩu gỗ tại Bình Dương những năm tăng trưởng khá. BiFA đóng góp khá tích cực vào kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của cả nước. Nhiều DN mở rộng qui mô sản xuất đón nhận các đơn hàng lớn, mở rộng thị phần.
 Hiện nay đa số các DN gỗ it chịu sức ép về mẫu mã, bởi do phần đông làm gia công theo mẫu hàng từ đối tác. Ông Nguyễn Thành Huy-Cty TNHH TK chia sẻ gỗ xuất khẩu chủ yếu sang các nước châu Âu và Mỹ nên phần lớn các DN phải thực hiện các mẫu sản phẩm từ Mỹ và châu Âu cung cấp. Trong tương lai các DN gỗ tích cực tìm hiểu văn hóa, thị hiếu từ các thị trường lớn, nhằm chủ động hơn trong việc tạo ra mẫu mã mới phục vụ thị hiếu tiêu dùng. 
 Đặc trưng của thị trường Mỹ và châu Âu chính là mẫu mã thay đổi liên tục, thậm chí một mẫu mã mới chỉ được khách hàng châu Âu ưa chuộng chỉ vòng vài tháng. Nếu các DN gỗ Bình Dương tổ chức tốt khâu thiết kế ,sáng tạo mẫu mã phù hợp với thị trường sẽ làm cho sản phẩm gỗ thêm nhiều giá trị gia tăng .
 Theo ông Liêm, áp lực lớn nhất hiện nay của cả nước chính là dây chuyền công nghệ sản xuất và chế biến gỗ.
 Trình độ sản xuất gỗ tại khu vực Đông Nam Á đang tương đương nhau, sự hơn thua đang được tính trên dây chuyền công nghệ, máy móc, thiết bị hiện đại. 
 Sức ép về thay đổi công nghệ hiện đại ngày càng tăng đối với các DN, bởi ngoài khả năng tiết kiệm thời gian, thay thế nguồn nhân công hiệu quả, máy móc có thể giúp cho ra đời những sản phẩm đúng kỹ thuật, chất lượng thẩm mỹ mà đối tác đặt hàng đã yêu cầu. Sản xuất theo dây chuyền giúp DN tiết kiệm rất nhiều chi phí, sản phẩm ra đời tỷ lệ hao hụt, lỗi giảm đáng kế so với bằng sức nhân công lao động..
 Nhưng không phải DN nào cũng có đủ vốn để trang bị, mua sắm máy móc tiên tiến. Ông Liêm chia sẻ thêm, chẳng hạn một máy CNC 5 chiều (nhập khẩu từ Ý) - có thể làm hàng chục thao tác chính xác thay nhân công - về Việt Nam có giá trên dưới 5 tỷ đồng, đây số tiền lớn so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ… Chính vì thế cuộc chạy đua về công nghệ đang âm ỉ diễn ra giữa các DN nội và DN nội, DN nội và DN ngoại. Có thể nói ai sỡ hữu nhiều máy móc hiện đại dễ dàng tiếp cận các đơn hàng và cả việc chiếm lĩnh thị trường sản phẩm gỗ trong tương lai.

Thể loai: